In lụa và ép kim có xử lý nhiệt hay không?

In lụa và ép kim có cần xử lý nhiệt hay không?” là câu hỏi thường thấy ở các học viên và các bạn kỹ thuật viên in ấn tìm hiểu nhiều trong quá trình hoàn thiện kiến thức. In Minh Huy sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn nhưng trước tiên, để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật in lụa và ép kim trong in ấn.

Khái niệm in lụa

In lụa là kỹ thuật in được các thợ in đặt tên xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa (đầu tiên, người Nhật Bản dùng tóc người làm bản lưới, sau này được thay thế bằng các sợi tơ). Về sau này, bản lưới được cải tiến thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại thì tên được gọi thông dụng là in lưới. Do đó in lụa hay in lưới ta thường nghe đều cùng là một kỹ thuật in.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho mọi chất liệu: như gỗ, kim loại, nhựa, nilon, vải, giấy, thủy tinh, mạch điện tử, hay gốm sứ,... do vậy được sử dụng rộng rãi hiện nay.

In lụa thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến tức là chỉ một phần mực in được thấm qua các ô lưới, một số ô lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Như vậy nhìn chung in lụa không cần phải qua xử lý nhiệt.

Tuy nhiên đối với sản phẩm in yêu cầu độ phức tạp và nhiều màu sắc thì cần phải xử lý những lớp mực bằng cách sấy, hấp nhiệt. Ngoài ra những trường hợp như keo, hồ mực in bị khô cứng, khó thấm qua các ô lưới thì cũng cần phải sự can thiệp của nhiệt độ, thông thường xử lý là hơi nước nóng.

In lụa và ép kim có xử lý nhiệt hay không 1\

Sản phẩm với kỹ thuật in lụa

Khái niệm ép kim

Ép kim là kỹ thuật dùng để trang trí bề mặt sản phẩm sau khi in bằng cách dán ép những hình ảnh, chữ với các màu kim loại: vàng, bạc, xanh, đỏ,… Thông dụng nhất là ép kim nhũ vàng, nhũ bạc.

Ép kim được sử dụng phổ biến cho nhiều loại ấn phẩm như: Card visit, túi giấy ,thiệp cưới, voucher, menu, catalogue, lịch, thẻ quà tặng,… và mang lại hiệu quả nâng tầm thương hiệu của doang nghiệp vì:

  • Có độ bền cao,
  • Không lem, hình ảnh sắc nét,
  • Phản xạ ánh sáng tốt, tạo điểm nhấn cho sản phẩm.

In lụa và ép kim có xử lý nhiệt hay không 2

Sản phẩm ép kim mang lại vẻ sang trong, nâng tầm thương hiệu

Ép kim là kỹ thuật sử dụng nhiệt và lực ép lớp kim loại mỏng lên vật liệu in nhằm làm nổi bật thông tin và tạo được sự cuốn hút với hiệu ứng kim loại sang trọng, mang lại giá trị cho chủ thể.

Như vậy ép kim cần phải qua xử lý nhiệt

Theo thông tin in Minh Hy cung cấp như trên thì chúng ta đã rõ câu trả lời: In lụa và ép kim đều trải qua công đoạn phải xử lý nhiệt.

Ngoài in lụa trên balo, túi xách, in Minh Hy còn nhận in lụa trên tất cả các chất liệu:

Công ty in ấn Minh Hy

Email: inlua@giaconginlua.net

Hotline: 0902.71.91.70

Các Bài nhận định liên quan

09.1614.1614

|